Thứ Ba, 13 tháng 4, 2010

Vĩnh Phúc: Ảnh hưởng của việc giá điện tăng với đời sống và sản xuất

Theo phân tích, nhận định của nhiều doanh nghiệp, giá điện tăng sẽ đẩy chi phí đầu vào của nhiều lĩnh vực sản xuất kinh doanh lên và đẩy giá thành sản phẩm lên cao. Đồng thời, nhiều đơn vị kinh doanh thường lợi dụng để tăng giá các mặt hàng thiết yếu nhằm thu lợi nhuận. Do vậy, để hạn chế hiện tượng tiêu cực, gây ảnh hưởng không tốt đến đời sống nhân dân, các ngành chức năng cần tăng cường công tác quản lý thị trường, kiểm soát giá cả các mặt hàng khác. Ngoài ra, để hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp được ổn định, bản thân ngành Điện cũng phải cố gắng hạn chế tình trạng thiếu điện; cúp điện đột ngột… 

Theo khẳng định của một số chủ cửa hàng trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên, một tháng qua, giá các mặt hàng có sự dao động theo chiều hướng tăng, từ thịt, cá, cho tới các mặt hàng khô đều tăng giá từ 500 đồng đến 5.000 đồng/kg. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày của người dân. Chị Phan Thị Thanh Minh, công nhân may Công ty Vinakoria, phường Khai Quang cho biết: 2 vợ chồng chị đều làm công nhân, lương của 2 người được gần 4 triệu đồng/tháng. Số tiền này chỉ đủ để chi tiêu hàng ngày và trả tiền thuê nhà, chưa kể đến việc chủ nhà tăng tiền điện từ 1.500 đồng/số lên 2.000 đồng/số và việc một số mặt hàng đang nhích giá lên từng ngày. Nhiều lần đi chợ, thắc mắc về việc tăng giá với người bán hàng thì chị nhận được lời giải thích: "Giá điện tăng, xăng dầu tăng, tất nhiên giá các loại mặt hàng khác cũng tăng theo bởi chi phí vận chuyển, làm hàng đều tăng cả…". 

Ông Nguyễn Văn Sinh, Giám đốc Công ty gạch men Viglacera Thăng Long cho biết: “Mỗi năm Công ty sản xuất và cung ứng ra thị trường hàng triệu m2 gạch. Trong mỗi sản phẩm, chi phí điện chiếm 20%. Tuy nhiên, việc tăng giá điện không ảnh hưởng nhiều đến tình hình sản xuất, kinh doanh của Công ty. Trung bình 1 tháng, Công ty trả cho ngành điện 1 tỷ đồng. Sau khi giá điện tăng, Công ty phải trả thêm cho ngành điện khoảng 200 triệu đồng/tháng. Chi phí tăng thêm do giá điện tăng chiếm gần 7%. Ông Sinh khẳng định, hiện nay, Công ty chưa tăng giá thành các sản phẩm và đối phó với tình trạng này bằng cách chuyển dịch cơ cấu sản xuất, hạn chế tăng ca vào giờ cao điểm, tăng năng suất lao động. Ông cũng cho biết thêm, giá điện tăng sẽ kéo theo các mặt hàng khác là nguyên liệu và dịch vụ đầu vào cũng sẽ tăng theo, nên chưa thể phán đoán giá các mặt hàng của Viglacera Thăng Long sẽ tăng lên chính xác là bao nhiêu. Công ty đang cân nhắc để đưa ra mức giá hợp lý, bởi việc điều chỉnh giá bán sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mức tiêu thụ.”
Đối với nhiều doanh nghiệp, việc tránh sản xuất vào giờ cao điểm (từ 17-20 giờ và từ 9 giờ 30 phút-11 giờ 30 phút từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần); tập trung sản xuất, tăng ca vào giờ thấp điểm là chuyện không phải dễ.

Là nhà máy vệ tinh chuyên sản xuất các linh kiện, phụ kiện, chi tiết khung sườn cho các hãng xe máy nổi tiếng như Honda, Yamaha, Công ty Công nghệ Cosmos nằm trong khu công nghiệp Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên thường xuyên cải tiến trang thiết bị máy móc để nâng cao chất lượng sản phẩm và hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, đủ sức cạnh tranh và hội nhập quốc tế. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, việc tiết kiệm điện đối với Công ty là rất khó. Chị Đặng Thị Đối, Giám đốc Công ty cho biết: Năm ngoái, khi giá điện tăng, chúng tôi đã đầu tư nhiều loại máy, đèn chiếu sáng bằng các sản phẩm tiết kiệm điện. Theo quy định mới của Bộ Công thương, nếu tập trung sản xuất, tăng ca vào giờ thấp điểm thì chi phí tiền điện sẽ giảm 1/3 so với giờ cao điểm, nhưng chúng tôi không thực hiện theo cách này được, bởi nó liên quan đến nhiều vấn đề từ việc huy động công nhân, máy móc…Chúng tôi buộc phải lấy các khoản tiết kiệm khác bù vào”.

Theo phản ánh của anh Nguyễn Quang Tùng, Chủ nhiệm HTX Vật liệu và Xây dựng tuổi trẻ, thành phố Vĩnh Yên thì khó có thể cho công nhân nghỉ để chờ qua giờ cao điểm, mà cứ tiếp tục vận hành sản xuất thì tiền điện hàng tháng của HTX tăng thêm hàng chục triệu. Trong bối cảnh giá xăng cũng vừa tăng, HTX buộc phải tăng giá thành một số sản phẩm chủ lực như gạch lát tăng 5%, ống cống thoát nước tăng 10%...Nếu tới đây, giá nguyên liệu đầu vào tiếp tục tăng, HTX sẽ tiếp tục điểu chỉnh giá bán.


Không chỉ sản xuất, các ngành dịch vụ khác như nhà hàng, khách sạn, siêu thị... hàng tháng cũng phải trả khá nhiều tiền điện nên cũng gặp nhiều khó khăn khi giá điện tăng. Theo chủ Siêu thị An Phú, hàng tháng siêu thị này phải trả hơn 10 triệu tiền điện. Giá điện kinh doanh tăng bình quân 6,8%, siêu thị sẽ phải chi thêm tiền triệu để trả cho ngành điện. Điều này đồng nghĩa với việc đơn vị phải cố gắng tính toán kỹ lưỡng, tiết kiệm chi phí một cách tối đa để lợi nhuận không bị giảm nhiều, bởi bản thân siêu thị không thể tăng giá bán để bù vào việc tăng giá điện, giá hàng hóa bán trong siêu thị do nhà cung cấp quyết định”.


“Giá điện tăng, giá nước tăng đương nhiên là mối lo, nhưng khai thác thêm các nguồn hàng xuất khẩu mới, tổng sản lượng tăng sẽ hạn chế được phần nào những khó khăn do giá nguyên liệu đầu vào tăng. Và quan trọng nhất, 300 lao động của Công ty đang có việc làm ổn định. Trong sản xuất, kinh doanh không ai thích giá điện tăng, nhưng tôi hoàn toàn ủng hộ đợt tăng giá điện này, bởi đây là một chủ trương đúng của nhà nước nhằm từng bước làm cho giá điện phản ánh đúng chi phí của quá trình sản xuất, kinh doanh điện; khuyến khích các doanh nghiệp và người tiêu dùng sử dụng tiết kiệm điện…Ông Tạ Đức Thuận, Phó Tổng giám đốc Công ty may Ngọc Bích chia sẻ”. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét