Thứ Hai, 19 tháng 7, 2010

Viglacera đổi mới để phát triển

Không "ngủ quên" trên thành tích, Viglacera nhận thức rõ những thách thức hiện tại đơn vị đang đối mặt. Lãnh đạo Viglacera cho biết, kết quả kinh doanh quý I-2009 không thuận lợi như kế hoạch do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, thời điểm khó khăn chính là thời điểm tốt nhất để kiểm tra "sức khỏe" của doanh nghiệp. Lịch sử hình thành và phát triển của Viglacera đã chứng minh, mỗi thời khắc cam go chính là những cơ hội để Tổng công ty nhìn nhận, đánh giá lại mình để phát triển cao hơn. Hàng loạt các biện pháp nhằm tiết kiệm chi phí, giảm giá thành sản phẩm; nghiên cứu các bài phối liệu mới, đầu tư thích đáng cho mẫu mã... đã được các đơn vị thành viên triệt để áp dụng. Viglacera cũng tích cực tìm kiếm thị trường trong nước và ngoài nước; tăng cường đầu tư cho hệ thống phân phối; lựa chọn những phân khúc thị trường thích hợp cho các sản phẩm của mình. Ðể làm tốt công tác này, Viglacera luôn coi trọng lĩnh vực hợp tác quốc tế. Viglacera là bạn hàng của nhiều hãng cung cấp thiết bị và chuyển giao công nghệ nổi tiếng thế giới trong công nghiệp VLXD từ các nước CHLB Ðức, I-ta-li-a, Tây Ban Nha, Anh, Pháp, Mỹ,... và các nước trong khu vực như: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc... Viglacera không ngừng đẩy mạnh quan hệ hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực: Nghiên cứu phát triển công nghệ sản xuất VLXD; Ứng dụng các thành tựu khoa học - kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất; Chuyển giao công nghệ, trợ giúp kỹ thuật; Hợp tác sản xuất kinh doanh dưới các hình thức liên doanh, hợp doanh cổ phần; Xuất khẩu vốn, công nghệ, chuyên gia, công nhân kỹ thuật trong lĩnh vực sản xuất gạch ốp lát ceramic, sứ vệ sinh và gạch ngói đất sét nung cao cấp; Xây dựng và kinh doanh siêu thị VLXD, các trung tâm thương mại. Danh mục sản phẩm quan trọng nhất của Viglacera gồm: gạch ceramic, ngói lợp đất nung, gạch lát cotto, gạch porcelain, kính xây dựng, gạch thẻ trang trí, ngói tráng men, thiết bị vệ sinh...

Viglacera tăng trưởngÐể học hỏi kinh nghiệm và cập nhật những tiến bộ kỹ thuật mới, Viglacera thường xuyên tham gia các hội chợ, triển lãm tổ chức hằng năm trong nước, quốc tế về chuyên ngành máy móc, công nghệ và sản phẩm VLXD và tham gia tài trợ chính thức cho các sự kiện văn hóa-thể thao lớn. Viglacera luôn chú trọng phát triển tăng thị phần, mở rộng thị trường xuất khẩu sản phẩm mũi nhọn như: kính xây dựng, sứ vệ sinh, gạch ốp lát ceramic, granite và cotto, gạch ngói đất sét nung chất lượng cao,... Ðồng thời, xây dựng các kênh phân phối sản phẩm ở các khu vực thị trường trọng điểm và đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa của mình tại các nước: Ðức, I-ta-li-a, Tây Ban Nha, Nga, U-crai-na, các nước Ðông Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ô-xtrây-li-a, Mỹ và một số nước châu Á. Hơn nữa, Tổng công ty đang có kế hoạch dài hạn trong từng lĩnh vực để nghiên cứu, ứng dụng công nghệ sản xuất các sản phẩm VLXD mang tính đón đầu, tiếp tục khẳng định vị trí tiên phong trong ngành VLXD Việt Nam.

Trong quá trình phát triển, Viglacera luôn chú trọng công tác nghiên cứu và phát triển để ứng dụng các công nghệ sản xuất tiên tiến, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, phát triển các loại sản phẩm VLXD chất lượng cao. Chính chiến lược nghiên cứu - phát triển đúng đắn đã giúp Viglacera không ngừng tăng trưởng ổn định và đang trở thành một tập đoàn kinh tế đa ngành ở Việt Nam và trong khu vực. Chiến lược nghiên cứu và phát triển của Viglacera gồm: áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001: 2000 trong sản xuất, kinh doanh; Nghiên cứu ứng dụng và làm chủ công nghệ tiên tiến trong sản xuất kính xây dựng, sứ vệ sinh, gạch ốp lát ceramic và granite, vật liệu chịu lửa cao nhôm, gạch cotto; Ðầu tư sản xuất các loại sản phẩm mới thay thế hàng nhập khẩu và đang mở rộng thị trường xuất khẩu: kính nổi, gương, kính cán và kính mài, vật liệu chịu lửa xốp tỷ trọng thấp, các loại gạch ốp lát ceramic, granite, gạch cotto, sứ vệ sinh; Chuyển giao công nghệ sản xuất gạch ngói đất sét nung chất lượng cao, gạch ceramic, sứ vệ sinh. Ðể hiện thực hóa chiến lược nghiên cứu phát triển của mình, Viglacera đã: Mở rộng hợp tác về kỹ thuật và công nghệ với các hãng của I-ta-li-a, Ðức, Anh, Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc,...; Xây dựng Trường trung cấp nghề Viglacera; Liên kết các trường đại học chuyên ngành trong và ngoài nước để đào tạo và phát triển nguồn nhân lực. Viglacera là thành viên chính thức của Viện Nghiên cứu Gốm sứ Vương quốc Anh từ năm 1998.

Trong lĩnh vực bất động sản, các dự án được đầu tư theo hướng sử dụng triệt để các quỹ đất trong các dự án của tổng công ty. Ngoài việc chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật, Viglacera còn quan tâm việc đầu tư cơ sở hạ tầng xã hội, bảo đảm cung cấp cuộc sống tiện nghi cho các cư dân sống và làm việc tại các dự án này. Hưởng ứng tích cực chủ trương phát triển các dự án nhà xã hội của Chính phủ và thể hiện trách nhiệm xã hội trong lĩnh vực phát triển bất động sản là chủ trương được Viglacera rất chú trọng. Mới đây Viglacera đã khởi công xây dựng Khu nhà ở và dịch vụ cho cán bộ, công nhân viên tại KCN Yên Phong với tổng diện tích khoảng 52 ha. Tòa chung cư cao tầng đầu tiên sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2009. Ðầu tháng 7 vừa qua, Tổng công ty đã khởi công xây dựng thêm một khu nhà ở xã hội phục vụ cho công nhân và những đối tượng thu nhập thấp đang làm việc trong KCN Tiên Sơn để hoàn thiện hơn cơ sở hạ tầng xã hội tại đây. Tổng công ty đã chính thức công bố các bộ sản phẩm VLXD đồng bộ cung cấp cho các dự án nhà ở xã hội kể từ tháng 5-2009. Với các sản phẩm đa dạng từ gạch, ngói xây dựng; gạch ốp lát; các sản phẩm sứ vệ sinh, sen, vòi... đa dạng chủng loại, mẫu mã, cùng với sự thống nhất, quyết tâm của tất cả các đơn vị thành viên trong việc ủng hộ chương trình nhà ở xã hội, Viglacera đưa ra nhiều sự lựa chọn cho các gói sản phẩm phù hợp các dự án nhà ở xã hội tại tất cả các địa phương. Yếu tố lợi nhuận trong việc cung cấp các gói sản phẩm này chỉ đặt ra ở mức ít nhất, trong khi chất lượng sản phẩm được chú trọng. Cùng với sản xuất, kinh doanh, nhiều năm qua, Viglacera luôn tích cực tham gia công tác xã hội, xóa đói, giảm nghèo, đóng góp các quỹ từ thiện, giúp đỡ đồng bào bị thiên tai, bão lụt, nạn nhân chất độc da cam... Mới đây, Viglacera cam kết hỗ trợ hai tỷ đồng thông qua hình thức cung cấp VLXD cho chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững tại huyện Ðiện Biên Ðông - tỉnh Ðiện Biên trong năm 2009. Sự hỗ trợ của Viglacera sẽ góp phần giúp huyện Ðiện Biên Ðông xóa nhà ở dột nát, tranh tre cho các hộ nghèo. Ngoài ra, Viglacera cũng nghiên cứu khả năng đầu tư sản xuất VLXD tại tỉnh Ðiện Biên, góp phần tăng tỷ trọng công nghiệp trên địa bàn, đồng thời tạo công ăn việc làm cho đồng bào nơi đây. Vigalcera cũng dự kiến hợp tác, giúp tỉnh Ðiện Biên nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Kết quả của hàng loạt các biện pháp tích cực trên cùng với sự phục hồi của thị trường do tác dụng của nhóm giải pháp kích cầu của Chính phủ đã giúp kết quả kinh doanh quý II-2009 của Viglacera khởi sắc, giúp tổng công ty cơ bản đạt các chỉ tiêu đề ra như doanh thu đạt 95%, lợi nhuận đạt hơn 90%. Trong khi khá nhiều đơn vị trong ngành xây dựng phải điều chỉnh kế hoạch năm 2009, thì Viglacera sau khi đánh giá, cân nhắc tình hình thị trường và khả năng của tổng công ty đã vẫn giữ nguyên kế hoạch. Chủ tịch HÐQT Viglacera Luyện Công Minh tin tưởng rằng Viglacera sẽ vượt qua năm 2009 đầy khó khăn và thử thách, hoàn thành các chỉ tiêu đề ra, xứng đáng với truyền thống vẻ vang 35 năm.

Tùng Thanh/Nhân dân

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét