Thứ Ba, 30 tháng 11, 2010

Viglacera: Phát huy giá trị truyền thống

Một trong những yếu tố quyết định thành công của VIGLACERA trong suốt chặng đường 36 năm hình thành và phát triển chính là sự đóng góp công sức của đội ngũ cán bộ, công nhân viên Tổng công ty qua các thời kỳ. Xác định yếu tố con người là tài sản vô giá quyết định thành công, ngay từ những ngày đầu mới thành lập, Tổng công ty VIGLACERA đã luôn chú trọng đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, coi đây là 'chìa khóa' để giải mọi bài toán trong quá trình phát triển của đơn vị.

Chỉ tính từ những năm đổi mới đến nay, cùng với những thay đổi vượt bậc trong cơ cấu sản xuất, đầu tư công nghệ, nâng cao năng lực sản xuất thì cơ cấu và chất lượng lao động cũng thay đổi rõ rệt. Tỷ lệ lao động qua đào tạo rất cao, chiếm hơn 80%. VIGLACERA đã xây dựng thành công mô hình trường nghề riêng cho mình, đó là Trường cao đẳng nghề VIGLACERA. Ðây là mô hình đào tạo học đi đôi với hành, đào tạo vì lợi ích xã hội và lợi ích thiết thực của Tổng công ty, giúp VIGLACERA hoàn toàn chủ động nguồn nhân lực trong hành trình liên tục thực hiện các cuộc cách mạng về công nghệ mới, sản phẩm mới. Chưa hết, trường nghề VIGLACERA không chỉ đào tạo, cung cấp đủ lao động cho các đơn vị thành viên mà còn đào tạo cho xã hội với ngành mũi nhọn của nhà trường là sản xuất VLXD.

Sản phẩm Viglacera


Ðối với VIGLACERA, công tác tuyển dụng lao động phải xuất phát từ yêu cầu sản xuất, kinh doanh thực tiễn. Nguyên tắc sử dụng lao động của VIGLACERA là coi trọng năng lực và hiệu quả, là trọng dụng người có tài, có đức, không căn cứ đơn thuần vào bằng cấp, cơ cấu, quá trình cống hiến hay thành phần xuất thân... Ngoài ra, nhiều đơn vị trong Tổng công ty còn có chính sách khuyến khích tuyển dụng con em cán bộ, công nhân viên đã, đang làm việc tại các đơn vị với mục đích xây dựng văn hóa truyền thống doanh nghiệp, coi doanh nghiệp như 'gia đình thứ hai' của người lao động, tạo nên các gia đình VIGLACERA truyền thống với nhiều thế hệ gắn bó và cống hiến tâm huyết với Tổng công ty. Không ít những gia đình bố mẹ là công nhân, nay con trở thành kỹ sư giữ vị trí quản lý điều hành - và những người VIGLACERA 'thế hệ mới' đang viết tiếp những trang vàng đầy khát vọng...

Nhiều năm qua, Tổng công ty đã sử dụng công cụ 'đòn bẩy tạo động lực' rất hiệu quả, đó là áp dụng cơ chế trả lương, thưởng theo công việc, tạo hiệu ứng tâm lý tích cực cho người lao động. Nhiều vị trí công nhân kỹ thuật được đào tạo nâng cao tay nghề, chuyên môn nghiệp vụ từ nguồn kinh phí do Tổng công ty và các đơn vị đài thọ. Về vấn đề này, cả Chủ tịch HÐQT Luyện Công Minh và Tổng giám đốc Nguyễn Anh Tuấn đều thống nhất quan điểm: 'VIGLACERA tự hào vì sử dụng cơ chế, tạo ra động lực một cách hiệu quả, đó là dùng lực đẩy mạnh để kéo đoàn tàu đi - chấp nhận trả lương cao cho những vị trí lao động có năng lực - qua đó thiết lập tư duy cống hiến về lao động trên cơ sở thu nhập chính đáng'. Diễn giải một cách ngắn gọn hơn, khi anh ăn lương 10 đồng, anh sẽ phải tư duy và cống hiến hiệu quả hơn hẳn những người ăn lương 3 đồng! VIGLACERA chấp nhận cuộc chơi - vì hơn ai hết, họ hiểu những hiệu quả tích cực sẽ thu nhận được không chỉ cho Hôm nay mà cho cả Tương lai!

Nhiều công ty thành viên của VIGLACERA đã xây nhà tập thể, chăm lo chỗ ở cho lao động như VIGLACERA Hạ Long, VIGLACERA Thăng Long... Việc cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động cũng được chú trọng quan tâm. Ðặc biệt VIGLACERA Hạ Long không chỉ là điển hình tiêu biểu của Tổng công ty mà còn là điển hình của toàn ngành xây dựng trong việc chăm lo đến người lao động.

Trong các câu chuyện trao đổi với chúng tôi cả Chủ tịch HÐQT Luyện Công Minh và Tổng giám đốc Nguyễn Anh Tuấn còn có chung một trăn trở, lâu nay doanh nghiệp Nhà nước luôn bị coi là thiếu nỗ lực trong việc thực hiện vai trò tiên phong, dẫn dắt trong sản xuất, kinh doanh, hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh không cao. Với một doanh nghiệp có lịch sử 'tiên phong' như VIGLACERA, các anh thật sự mong muốn bằng những việc làm có tính đột phá sáng tạo của đơn vị, dù phải đối diện với nhiều khó khăn, nhưng qua đó sẽ khẳng định giá trị của doanh nghiệp Nhà nước. Ðể làm được điều đó, lãnh đạo Tổng công ty luôn nêu cao sự hợp tác, trao đổi công việc, giám sát, hỗ trợ nhau, nhưng không lấn sân nhau, rạch ròi trách nhiệm, tránh tình trạng sai lầm, yếu kém không ai chịu trách nhiệm. Chính điều đó đã giúp cán bộ, công nhân VIGLACERA luôn đoàn kết, vượt qua khó khăn, xây dựng và gìn giữ văn hóa doanh nghiệp, đưa VIGLACERA trở thành thương hiệu thật sự đẳng cấp.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét