Thứ Tư, 3 tháng 8, 2011

Những “thiên đường bình dị” ở VIGLACERA

Khoảng cách giữa lý thuyết và hiện thực về ước mơ bình dị là xây dựng chốn an cư cho người lao động luôn rất lớn, đó không chỉ là khó khăn về quỹ xây dựng nhà ở mà còn rất nhiều vấn đề khác như quỹ đất, chính sách phân phối... Nhưng VIGLACERA đã tìm nhiều cách để vượt qua. Trong nhiều năm liên tiếp, đây luôn là vấn đề “trọng điểm” thu hút sự quan tâm của lãnh đạo các DN VIGLACERA. Nhà ở tuy còn đơn sơ nhưng thực sự trở thành những “thiên đường” bình dị, đáp ứng đúng nguyện vọng của người lao động.

Viglacera Thăng Long và Viglacera Hạ Long

VIGLACERA Thăng Long đóng trên địa bàn thị xã Phúc Yên (Vĩnh Phúc) - nơi có khoảng 300 DN với trên 16 nghìn công nhân lao động. Mặc dù có lực lượng công nhân tập trung lớn song Phúc Yên hầu như không có nhà chung cư cho công nhân. Hầu hết chất lượng các phòng trọ đều có diện tích từ 10 - 12m2, lợp mái fibroximang nhưng thường xuyên có 2 - 3 công nhân ở trọ.

Ông Nguyễn Văn Lực - Phó chủ tịch UBND phường khi ấy cho biết: VIGLACERA Thăng Long là DN duy nhất trên địa bàn xây dựng nhà ở cho công nhân ngay trong Cty.

Được biết, ngay từ năm 2000, song song với việc xây dựng trụ sở làm việc và xưởng sản xuất, Ban giám đốc VIGLACERA Thăng Long đã mạnh dạn đầu tư trên 8 tỷ đồng để xây dựng 3 khu chung cư gồm 56 phòng nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở cho CBCNLĐ. Sau khi 3 khu chung cư đưa vào sử dụng, đa phần công nhân có chỗ ở ổn định, tất cả phấn khởi để yên tâm công tác. Đến nay, Cty tiếp tục tu sửa, nâng cấp các chung cư này để đáp ứng số lượng lao động tới ở ngày một lớn hơn.

Nhà ở công nhân Viglacera


Còn ở VIGLACERA Hạ Long, sẽ chẳng hề quá lời khi nói đây là “Thiên đường bình dị của người thợ gạch”, bởi sau mỗi giờ ca kíp nặng nhọc, mọi người được Cty lo cho một “mái ấm” để đi về. Không chỉ các hộ gia đình, cũng không phải chỉ cán bộ lãnh đạo mới được suất an cư, mà cả những lao động độc thân, những thanh niên mới lớn, vừa tốt nghiệp trường nghề, lần đầu khoác lên mình màu xanh áo thợ cũng bình đẳng hưởng quyền lợi về chỗ ở.

Những “Khu tập thể văn hoá” cho công nhân với những nếp nhà mái ngói đỏ tươi, quy hoạch xây dựng lề lối, mỗi căn hộ đều có khu vệ sinh khép kín, đủ cả tivi, bình tắm nóng lạnh, bếp núc, giường tủ, quạt trần, hệ thống mái chống nóng… Khu tập thể nằm giữa lòng nhà máy, đi làm tiện lợi, có siêu thị mua sắm tại chỗ, có sân bóng chuyền, sân cầu lông, sân tennis sáng đèn mỗi khi mặt trời xuống, có sân khấu chung vui cho các hoạt động tập thể. Một trang trại cung cấp rau xanh và thực phẩm sạch được thiết lập ở Hoành Bồ, hàng ngày bảo đảm “đầu vào” cho các bữa cơm ca công nhân ngon, rẻ, bổ, sạch…

Những Viglacera khác

VIGLACERA Vân Hải nằm cách đất liền gần trăm hải lý, điều kiện xây dựng khó khăn vì đảo biển thiếu nguồn nước ngọt trong nhiều năm. Nhưng những mái ấm nhỏ xinh của các gia đình CBCNV-LĐ từ lâu đã được cố gắng tạo dựng. Kính nổi VIGLACERA (Bình Dương), sau nhiều năm thuê nhà cho công nhân lưu trú đã cố gắng tìm được quỹ đất xây dựng nhà ở cho CBCNV-LĐ. Ngay cả những nhà máy mới mọc lên ở KCN Yên Phong (Bắc Ninh) tới đây cũng sẽ có chung cư cho người lao động thuê mua, công nhân sẽ yên tâm ở gần nơi làm việc. Đó còn là những VIGLACERA Đông Triều, Hợp Thịnh, Đáp Cầu… với quan điểm tạo lập chốn ở không chỉ với nghĩa đơn thuần là nơi để ở, mà là mái ấm chở che sau mỗi nhọc nhằn, là nơi quần tụ những tấm lòng bao bọc cho nhau sau những nỗi niềm riêng tư của cuộc sống, là bài ca của những ước mơ nhân văn viết giữa cuộc thế này…

Lãnh đạo TCty VIGLACERA quan điểm rất rõ: Tiền bạc có thể làm ra được, chứ danh dự và tình cảm thì phải dày công tạo lập. Thế nên ở VIGLACERA, trong 5 năm qua, đã có thêm 850 căn hộ tập thể cho CNVCLĐ được xây mới. Cộng với con số 1.283 căn nhà đã tạo lập bằng nhiều biện pháp trong 5 năm 2001 - 2005 và quỹ nhà ở CBCNV đã vun đắp từ nhiều năm trước nữa, rõ ràng VIGLACERA là một DN điển hình trong việc thực hiện Chỉ thị Liên tịch số 124 của Bộ Xây dựng và CĐXDVN về tổ chức cuộc vận động “Tổ chức tốt điều kiện sống và làm việc cho người lao động”.

Nhìn lại một chặng đường ấy để không có gì ngạc nhiên khi những năm gần đây VIGLACERA lại tiên phong trong lĩnh vực đầu tư xây dựng dự án xây dựng nhà ở xã hội và nhà ở cho người thu nhập thấp với 1.500 căn hộ tại Đặng Xá (Gia Lâm) và Từ Liêm (Hà Nội).

Anh Thư

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét