Thứ Sáu, 16 tháng 11, 2012

Hàng tồn: Chờ giải cứu hay tự cứu mình

Giá cả nguyên liệu đầu vào tăng, sản xuất không ổn định, thiếu vốn, thị trường tiêu thụ chậm là những nguyên nhân chính dẫn đến lượng hàng tồn kho nhiều và khiến gần 3.000 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh phải ngừng hoạt động hoặc giải thể. Nhằm khai thông lượng hàng tồn kho, tạo đà cho doanh nghiệp khôi phục sản xuất trong những tháng còn lại của năm 2012, Vĩnh Phúc đang tích cực triển khai thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp.

“Giải cứu” hàng tồn kho cho doanh nghiệp 

Theo báo cáo của Sở Công thương, năm 2012, hoạt động sản xuất, kinh doanh của hầu hết doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đều gặp khó khăn do hàng hóa sản xuất ra tiêu thụ chậm. Trong đó, một số doanh nghiệp lớn, đóng góp chủ lực vào thu ngân sách của tỉnh như: Công ty Honda Việt Nam, Toyota Việt Nam và Piaggio Việt Nam đều có lượng hàng tồn kho lớn, lần lượt là 13.000 xe, 2.084 xe và 14.939 xe. Điều này đã ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển ngành công nghiệp và thu ngân sách của tỉnh. Cụ thể, hết năm 2012, ước giá trị sản xuất ngành công nghiệp toàn tỉnh chỉ đạt trên 49.000 tỷ đồng, giảm 0,5% so với năm 2011. Tổng thu ngân sách ước đạt 12.600 tỷ đồng, giảm 24,1%. Nguyên nhân chính dẫn đến lượng hàng tồn kho nhiều là do doanh nghiệp khó tiếp cận với vốn vay lãi suất thấp, thị trường tiêu thụ giảm...Hiện nay, ngoài lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng, ô tô, xe máy, nhiều lĩnh vực khác cũng lâm vào cảnh hàng tồn kho. Điều này khiến không chỉ nhà sản xuất gặp khó mà các nhà phân phối cũng luôn lo lắng vì sức mua giảm sút cho dù họ liên tục đưa ra các chương trình khuyến mại, giảm giá.

Sản xuất ô tô


Để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn, Vĩnh Phúc đã tập trung triển khai, thực hiện hiệu quả các cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp theo Nghị quyết 13 của Chính phủ; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính. Đồng thời tăng cường xúc tiến đầu tư, mở rộng xuất khẩu sang thị trường tiềm năng; tổ chức nhiều buổi đối thoại giữa chính quyền địa phương với các doanh nghiệp để có phương án hỗ trợ và kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh các sản phẩm công nghiệp chủ lực. Riêng Chi nhánh ngân hàng Nhà nước tỉnh đang có lộ trình hạ dần lãi suất, hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, củng cố thực lực theo hướng tập trung cho đầu tư dài hạn.

Cùng với đó, hưởng ứng cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, 3 năm qua, Sở Công thương phối hợp với các ban, ngành, doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh tổ chức 22 hội chợ, 12 phiên chợ, 9 điểm bán hàng Việt lưu động tại các huyện, thành, thị, với sự tham gia của trên 1.300 lượt doanh nghiệp, thu hút hơn 150.000 lượt người tham quan, mua sắm, với tổng doanh thu trên 160 tỷ đồng. Qua đó, góp phần tích cực làm thay đổi thói quen của người tiêu dùng, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển.

Ông Đinh Văn Phương, Chủ tịch Hội doanh nghiệp tỉnh cho rằng, muốn giải được bài toán đầu ra cho doanh nghiệp, bản thân mỗi doanh nghiệp nên tiết giảm chi phí sản xuất, năng động trong kinh doanh bằng việc đa dạng, đan xen những kênh phân phối truyền thống và hiện đại như đưa hàng vào bán tại các siêu thị và chợ truyền thống kèm với các chương trình khuyến mãi, giảm giá.“Các doanh nghiệp nên bán các sản phẩm tồn đọng với giá rẻ hoặc dưới dạng quà tặng kèm với các mặt hàng khác đang có sức mua cao. Ngoài ra có thể phối hợp với nhiều nhóm hàng khác nhau tạo ra những gói sản phẩm hấp dẫn nhằm thu hút người mua”- ông Phương gợi ý.

Doanh nghiệp tự cứu mình 

Theo chân đoàn công tác liên ngành nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp gồm Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục Thống kê, Ban Quản lý các khu công nghiệp và Sở Công thương, chúng tôi đến Công ty cổ phần gạch Viglacera Thăng Long – một trong những doanh nghiệp có lượng hàng tồn kho lớn của tỉnh.

Ông Lê Văn Ân, Quyền Giám đốc Công ty cho biết, năm 2012, Công ty sản xuất khoảng 4.400.000 m2 gạch. Tuy nhiên, do thị trường bất động sản đóng băng nên đến nay, doanh nghiệp chỉ tiêu thụ được khoảng 3.000.000m2 gạch, giảm 2.000.000 m2 so với năm 2011. Nếu tốc độ tiêu thụ hàng cứ chậm như từ đầu năm đến nay, chắc chắn lượng hàng tồn kho của doanh nghiệp sẽ lên đến 1,2 triệu m2 gạch. Ước năm 2012, doanh thu của doanh nghiệp chỉ xấp xỉ 296 tỷ đồng, giảm 47 tỷ đồng so với năm 2011.

Trước gánh nặng về hàng tồn kho, để tự “cứu” mình, doanh nghiệp đã thành lập Công ty kinh doanh gạch ốp lát Viglacera Thăng Long nhằm giảm chi phí trung gian phân phối sản phẩm; tung ra thị trường hơn 20 mẫu gạch mới; giảm 15 -20% giá thành sản phẩm. Đồng thời mở rộng thị trường xuất khẩu sang các nước Đông Nam Á, châu Phi và thành lập đội thị trường tìm đến các công trình xây dựng, kể cả công trình dân dụng để mời chào khách hàng và sẵn sàng chở hàng đến tận chân công trình. “Mặc dù thị trường xây dựng bắt đầu có dấu hiệu khả quan nhưng lượng hàng tồn kho chưa có dấu hiệu giảm. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp mà còn phát sinh những chi phí do tồn đọng vốn, bảo quản, lưu kho, bãi”- ông Ân khẳng định.

Sau gần 4 năm có mặt tại Việt Nam, năm 2012 là năm gian khó nhất đối với Công ty Piaggio Việt Nam trong việc tiêu thụ sản phẩm, nhất là dòng xe có công suất lớn như Scooter 150, 175 phân khối. Theo thống kê của doanh nghiệp, nếu 3 năm về trước, đơn vị sản xuất đến đâu tiêu thụ hết đến đó, thậm chí năm 2011, đơn vị chỉ sản xuất được 93.667 xe, nhưng lại bán được 107.901 xe. Tuy nhiên, do suy giảm kinh tế, người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu, năm 2012, doanh nghiệp chỉ tiêu thụ được 102.407/105.801 xe, với tổng doanh thu trên 5.000 tỷ đồng, bằng 86% kế hoạch. Để giảm bớt hàng tồn kho, doanh nghiệp đã tập trung đổi mới công nghệ, đa dạng hóa mẫu mã, liên tiếp đưa ra các chương trình khuyến mại, giảm giá; thực hiện triệt để chính sách “thắt lưng buộc bụng”; thường xuyên điều đội ngũ nhân viên thị trường trực tiếp đến các đại lý hỗ trợ, giải quyết các khó khăn về thị trường đầu ra cho sản phẩm; không nhập nguyên liệu ồ ạt, dùng đến đâu nhập đến đó. Đồng thời chủ động tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ sang các nước Đông Nam Á.

Thanh Nga/ Công TT Vĩnh Phúc

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét