Thứ Bảy, 9 tháng 2, 2013

Viglacera Thăng Long: Kinh tế dù khó khăn nhưng vẫn đảm bảo cho người lao động

Năm 2012, kinh tế còn nhiều khó khăn, lợi nhuận thu về của nhiều doanh nghiệp có phần sụt giảm so với các năm trước. Tuy nhiên, với mục tiêu không để người lao động không có Tết, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang tích cực chuẩn bị chu đáo cả về vật chất, tinh thần nhằm mang đến cho người lao động một cái Tết sung túc hơn.

Doanh thu chỉ đạt 77% kế hoạch; 2/3 dây chuyền sản xuất phải ngừng hoạt động; lượng hàng tồn kho lên đến 1,3 triệu m2, tăng gấp 3 lần năm 2011…Trước những khó khăn trên, dịp Tết năm nay, Công ty cổ phần gạch Viglacera Thăng Long, thị xã Phúc Yên sẽ không tổ chức các giải thi đấu thể thao, liên hoan văn nghệ mừng Đảng, mừng Xuân, nhưng vẫn thưởng tháng lương 13 và 1 gói quà Tết trị giá 200.000 đồng cho tất cả cán bộ, công nhân.

Ông Lê Văn Ân, Quyền Giám đốc Công ty cho biết, trước và sau Tết Qúy Tỵ, Công ty sẽ cho công nhân nghỉ 2 tháng để tiến hành bảo dưỡng, lắp đặt thêm dây chuyền sản xuất tự động. Năm 2013, đơn vị phấn đấu sản xuất và tiêu thụ 6 triệu m2 gạch các loại, với doanh thu 380 tỷ đồng. Trong đó, xuất khẩu sang các nước Đông Nam Á, Châu Âu 120 tỷ đồng. “Khó khăn còn nhiều, song Công ty sẽ chi trả đúng, đủ chế độ tiền lương, thưởng Tết cho người lao động trước ngày 30/1 và cam kết sẽ nâng 20% lương cho người lao động trong năm 2013”- ông Ân nói.

Sản xuất tại Viglacera Thăng Long


Theo thông tin từ Liên đoàn Lao động tỉnh, đến nay, tất cả các doanh nghiệp đã gửi thông báo về kế hoạch nghỉ Tết đến từng phân xưởng; tổ chức xét thưởng Tết cho công nhân với mức thưởng trung bình từ 2,5-3 triệu đồng/người. Trước ngày nghỉ Tết, hầu hết các doanh nghiệp sẽ tổ chức tất niên cho công nhân; tổ chức giao lưu văn nghệ, hái lộc đầu xuân, tặng quà Tết…

Mang Tết đến cho người lao động 

Với truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam “lá lành đùm lá rách”, năm nay, dù kinh tế còn nhiều khó khăn, tỉnh vẫn trích ngân sách hàng chục tỷ đồng cho hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo, người có công với cách mạng, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh sẽ trực tiếp đến thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng này; động viên, chúc Tết các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, tiếp tục có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Theo kế hoạch, Tết này, Liên đoàn Lao động tỉnh tặng 700 suất quà cho người lao động, trị giá 300.000 đồng/suất, tăng 350 suất so với năm 2011; Tỉnh đoàn Vĩnh Phúc tặng trên 100 suất quà cho thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn. 

Bằng nguồn quỹ vận động từ doanh nghiệp, ngân sách, quỹ vì người nghèo, Liên đoàn lao động thành phố Vĩnh Yên sẽ tổ chức thăm hỏi, tặng 45 suất quà cho công nhân lao động nghèo trên bàn, trị giá 300.000 đồng/suất. Cùng với đó sẽ phối hợp với Thành đoàn, các ban, ngành tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ mừng Đảng, mừng Xuân Qúy Tỵ 2013 cho người lao động. 

Tại huyện Bình Xuyên, những ngày này, cán bộ Liên đoàn lao động huyện đang tất bật với việc chuẩn bị các giỏ quà Tết tặng 45 cán bộ, lao động có hoàn cảnh khó khăn. Nói về việc làm ý nghĩa này, ông Lê Văn Chí, Phó Chủ tịch Công đoàn huyện Bình Xuyên cho biết: "Với người dân Việt Nam, ngày Tết thật thiêng liêng. Tết đến, ai cũng mong muốn được sum vầy bên gia đình, người thân, soạn mâm ngũ quả bày lên ban thờ cúng tổ tiên…Tuy giá trị món quà Tết tặng cho những lao động có hoàn cảnh khó khăn không nhiều nhưng tôi tin phần nào sẽ sưởi ấm, an ủi, động viên họ vượt qua khó khăn..."

Ngoài các hoạt động chăm lo về vật chất, các cấp, các ngành, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh còn đặc biệt quan tâm đến việc nâng cao đời sống tinh thần cho công nhân lao động trong dịp Tết. Theo đó, dịp Tết này, công đoàn, đoàn thanh niên các doanh nghiệp sẽ tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. Đoàn nghệ thuật chèo, Đoàn ca múa nhạc, Trung tâm Phát hành phim và chiếu bóng, Đội văn nghệ - thông tin lưu động sẽ công diễn các tiết mục văn hóa, văn nghệ Mừng Đảng, mừng Xuân tại vườn hoa Vĩnh Yên và tại một số khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét