Thứ Bảy, 27 tháng 9, 2014

Viglacera Thăng Long: Tiên phong về công nghệ

Theo ông ông Đoàn Hải Mậu - Giám đốc Cty cổ phần Viglacera Thăng Long, sự xuất hiện của kỹ thuật in phun, mang đến yếu tố thiết kế đa sắc màu cho các sản phẩm, đem lại hình ảnh sống động, bởi vậy sản phẩm ra đời sẽ là những bức tranh tươi tắn, sắc màu tự nhiên; những họa tiết hoa văn như như rải liệu, giấy tường, vân gỗ, vân đá tự nhiên… được thể hiện một cách sâu sắc và tinh tế qua kỹ thuật in phun. Kỹ thuật in mới giúp Cty đón đầu các xu hướng sử dụng gạch giả cổ, gạch giả gỗ, hoa văn phong cách châu Âu, vân đá tự nhiên… Với máy in phun đường vân gỗ hoàn toàn tự nhiên và thực hiện hiệu quả in trên bề mặt lồi lõm của viên gạch mà công nghệ in truyền thống không thể thực hiện được. Danh mục sản phẩm quan trọng nhất của Công ty Men Thăng Long gồm: gạch lát và ngói men.

Gạch Viglacera Thăng Long


“Việc ứng dụng công nghệ in kỹ thuật số là một bước tiến mới trong chiến lược chung của TCty. Thực tế, số lượng máy in kỹ thuật số mới được lắp đặt và đem vào sử dụng trong ngành công nghiệp gốm sứ thế giới trong 2 năm vừa qua cho thấy sự bùng nổ mạnh mẽ của công nghệ này. Chỉ tính riêng trong năm 2013 đã có tới 1.367 máy mới được lắp đặt, do đó, tính đến ngày 31/1/2014 có tổng cộng 2.904 máy in kỹ thuật số hoạt động trên khắp thế giới. Ở VN, tính đến 31/1/2014, số lượng máy còn rất hạn chế. Nhưng theo dự báo của các hãng sản xuất máy, thiết bị và nguyên phụ liệu (mực, màu) cho ngành in kỹ thuật số thì năm 2014 , tốc độ kỹ thuật số hóa trong lĩnh vực trang trí gạch ốp lát sẽ tiếp tục đà bùng nổ. Xuất phát từ nhu cầu của thị trường (đặc biệt là thị trường xuất khẩu), chúng tôi coi đây là cơ hội đặc biệt tốt cần phải nắm bắt” - ông Mậu cho biết.

Thực tế, công nghệ in kỹ thuật số mang lại rất nhiều lợi ích nhờ công nghệ này có thể in được trên tất cả các bề mặt sản phẩm như: bề mặt lồi lõm, bề mặt gồ ghề, trên mọi kích thước, trên tất cả các sản phẩm mỏng, dày… mà công nghệ in cổ điển không đáp ứng được. In được 100% diện tích bề mặt sản phẩm. Đồng thời giúp nhà sản xuất phát triển và thay đổi mẫu mã nhanh, tạo ra sự khác biệt cao… Đối với lợi ích về sản xuất, công nghệ này không cần chuẩn bị qui trình sản xuất và thử nghiệm phức tạp như tạo men in, tạo lưới in hay khâu thử nghiệm màu sắc sản phẩm. Tất cả các công đoạn trên đều được thực hiên trên máy tính tiêu tốn ít thời gian và nhân công.

“Tạo ra năng suất cao, hao phí ít và rất linh hoạt trong quá trình thay đổi sản phẩm. Chi phí sản xuất để ra sản phẩm cuối cùng thấp. Bên cạnh đó lợi ích về dịch vụ cũng được khẳng định: Đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng về thiết kế, sản lượng sản xuất (mà công nghệ in cổ điển không thực hiện được ); Quay vòng sản phẩm nhanh nên giá trị tồn kho thấp. Quan trọng hơn về tài chính sẽ góp phần giảm chi phí; Giảm thiểu chất thải (như mực thừa, lưới đã qua sử dụng; Giảm chi phí nhân công ; Tạo được lợi thế cạnh trình và sự khác biệt…” - ông Mậu phân tích.

Phát triển đồng bộ

Việc sử dụng công nghệ in hiện đại trong sản xuất là một bước đi giúp cho Viglacera Thăng Long tiếp tục khẳng định thế mạnh của mình trong sản xuất gạch ốp lát ceramic.

Có thể khẳng định, việc sử dụng công nghệ in hiện đại trong sản xuất là một bước đi giúp cho Viglacera Thăng Long tiếp tục khẳng định thế mạnh của mình trong sản xuất gạch ốp lát ceramic. Đồng thời, thay đổi công nghệ trong sản xuất cho Cty có thể tạo ra dòng sản phẩm chất lượng, mẫu mã thích ứng với người tiêu dùng, cạnh tranh được với dòng sản phẩm cao cấp nhập khẩu.

Tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ in kỹ thuật số vừa là cơ hội vừa là thách thức đối với Cty CP Kinh doanh Gạch ốp lát Viglacera, bởi ngoài việc đảm nhiệm tốt việc chiếm lĩnh thị trường trong nước, Cty sẽ phải nghiên cứu để phát triển thị trường xuất khẩu. Với thuế xuất khẩu mặt hàng gạch ốp lát của VN đang áp dụng 0% tạo điều kiện cho các DN VN nói chung và Viglacera nói riêng có cơ hội cạnh tranh về giá so với các sản phẩm cùng loại của Trung Quốc trong điều kiện thuế xuất khẩu mặt hàng này của Trung Quốc tăng cao. Mặt khác nó cũng đáp nhu cầu của khách hàng khu vực Châu Âu, Nam Mỹ thiên về các sản phẩm giả đá , giả cổ mà khi sử dụng các công nghệ in cổ điển hiện nay không đáp ứng được.

Chính vì vậy, để đáp ứng ngày càng cao nhu cầu của thị trường về chất lượng sản phẩm, mới đây Cty Cổ phần Viglacera Thăng Long tiếp tục đầu tư chiều sâu cả công nghệ và thiết bị. Sau những kết quả thành công ban đầu, Cty đã đầu tư thêm máy in kỹ thuật số thứ hai. Bên cạnh đó, Cty thay đổi bài công nghệ xương và men. Thay bài xương ceramic bằng bài phối liệu xương pocelain (bán sứ) nhằm nâng cao tính chất cơ lý của sản phẩm.

“Với cải tiến này, ngoài tính chất cơ lý vượt trội so với bài phối liệu xương ceramic. Sản phẩm xương pocelain góp phần ổn định độ phẳng sản phẩm. Mặt khác, do phải nung ở nhiệt độ cao để có tính chất cơ lý phù hợp tiêu chuẩn xương pocelain tạo điều kiện thuận lợi để thay đổi bài phối liệu men lót và men phủ có nhiệt độ nung cao hơn do đó cải thiên được độ bóng bề mặt, độ chịu mài mòn, cũng như độ bền xung nhiệt hay độ bền hóa học… Đặc biệt, sản phẩm sử dụng xương pocelain tạo điều kiện thuận lợi trong công tác phát triển mẫu mã sản phẩm như: Phát triển sản phẩm in kỹ thuật số thông thường trên men matt và men bóng, phát triển các sản phẩm in kỹ thuật số mài bóng bề mặt; Phát triển các sản phẩm in kỹ thuật số giả cổ, bề mặt hiệu ứng, bề mặt lồi lõm…” - ông Mậu chia sẻ.

Đổi bài công nghệ xương và men, Cty Cổ phần Viglacera Thăng Long đã cho thấy những nỗ lực cải tiến không ngừng để đồng bộ, tương thích với công nghệ in kỹ thuật số nói riêng và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất nói chung. Qua đó, không chỉ góp phần nâng cao năng suất chất lượng làm còn nâng cao giá trị thẩm mỹ và tính cạnh tranh của sản phẩm. Đây là một trong những bước đi mang tính chiến lược trên con đường định vị thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực gạch ốp lát của Cty Cổ phần Viglacera Thăng Long.

Theo Diễn Đàn Doanh Nghiệp

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét